Hướng dẫn bảo quản nhân sâm Hàn Quốc

 • 18/06/2022
 • 3.5k
Hướng dẫn bảo quản nhân sâm Hàn Quốc

Bảo quản nhân sâm Hàn Quốc đúng cách là một trong những bí quyết vô cùng quan trọng giúp giữ được chất lượng và hương vị của nhân sâm. Hôm nay, chuyên mục của sambaoyen.com sẽ mách cho bạn biết cách bảo quản nhân sâm tươi và khô một cách nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng chúng tôi đọc hết bài viết bên dưới ngay nhé bạn.

Một số cách xử lý nhân sâm Hàn Quốc trước khi đem đi bảo quản

Dưới đây là một số cách xử lý nhân sâm trước khi đem chúng đi bảo quản:

Rửa nhân sâm thật sạch

 • Củ nhân sâm tươi có phần rễ rất dễ bị gãy vì thế trong quá trình làm sạch bạn nên xử lý chúng cách nhẹ nhàng.
 • Bạn cần ngâm nhân sâm tươi trong nước tầm khoảng 10 phút để chúng có thể loại bỏ đi được phần nào đất cát dính trên nhân sâm.
 • Sau đó, bạn cần dùng bàn chải nhỏ, lông mềm để chà sạch củ theo chiều từ thân đến các rễ củ.
 • Rửa nhân sâm qua nước lần nữa để sạch hết đất, cát.

Cắt tỉa rễ phụ của nhân sâm

 • Phần đầu núm và những rễ phụ nhỏ bạn nên cắt tỉa chúng tách biệt ra khỏi phần thân của nhân sâm.
 • Bạn có thể dùng các phần này để hãm trà 
 • Đối với các trường hợp làm mức sâm thì bạn chỉ nên cắt bỏ phần đầu núm và giữ lại phần rễ của chúng.

Tuỳ thuộc vào các mục đích khác nhau mà bạn nên tiến hành cắt củ sâm ra theo mục đích sử dụng của mình.

5 cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc tươi hiệu quả hiện nay

Bảo quản đúng cách sẽ làm cho nhân sâm giữ được chất dinh dưỡng quý trong nó và sử dụng trong thời gian lâu dài hơn.

Bảo quản nhân sâm tươi trong tủ lạnh

Sau khi cắt nhân sâm theo mục đích sử dụng của mình, bạn nên cho nó vào hộp đựng thực phẩm được túi zip, bảo quản trong ngăn mát. Cách làm này sẽ giúp bạn giữ được độ tươi ngon của sâm trong khoảng từ 7 – 10 ngày.

Sử dụng rêu để bảo quản nhân sâm tươi

Nếu bạn cần vận chuyển nhân sâm với số lượng lớn thì bạn có thể áp dụng ngay phương pháp này.

Đầu tiên, bạn cần dùng 1 lượng nước vừa phải để tưới lên nhân sâm và rêu. Sau đó, rải rêu dưới đáy thùng rồi xếp sâm vào theo từng lớp và đậy kín nắp. Với cách làm này bạn có thể bảo quản nhân sâm trong vòng 7 – 10 ngày.

Ngâm nhân sâm tươi với rượu

Sau khi rửa sạch nhân sâm, bạn nên đặt chúng nhẹ nhàng vào trong bình thuỷ tinh. Sau đó đổ rượu trắng vào theo tỷ lệ 1kg sâm và 1 – 1,2 lít rượu trắng với nồng độ từ 30 – 40 độ C. Đậy nắp lại và mang đi bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Ngâm nhân sâm với mật ong

Để bảo quản nhân sâm tươi được lâu hơn thì bạn có thể dùng ngay phương pháp này. Cách làm này có thể bảo quản được nhân sâm từ khoảng 10 – 12 tháng. 

Đầu tiên, bạn cần xếp chồng những lát nhân sâm đã được cắt mỏng vào bình thuỷ tinh. Sau đó, bạn nên đổ mật ong vào theo tỷ lệ 1 – 3 (tức là 1kg nhân sâm với 3 lít mật ong) rồi khuấy đều, đậy nắp và đem đi bảo quản ở những nơi khô mát. 

Bảo quản nhân sâm bằng việc rang hoặc sấy khô

Sau khi sơ chế xong, bạn nên đem nhân sâm đi sấy khô ở nhiệt độ từ 40 – 70 độ C. Và đặt vào trong túi zip hút ẩm hoặc lọ thuỷ tinh được đậy kín nắp. Mỗi tháng bạn nên thay túi hút ảnh 1 lần để tránh tình trạng ẩm mốc. Đối với cách làm này thì bạn có thể bảo quản nhân sâm Hàn Quốc trong vòng 10 – 14 tháng.

4 cách bạn quản nhân sâm khô mà bạn cần biết

Sau đây Sâm Bảo Yến sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách bảo quản nhân sâm khô nhanh chóng và hữu ích

Bảo quản bằng gạo

Bảo quản nhân sâm bằng gạo là phương pháp truyền thống của người Hàn Quốc. Đầu tiên, rải 1 lớp gạo rang lên tấm vải sạch hoặc giấy báo rồi đặt sâm vào giữa. Sau đó gói kín lại và bảo quản nơi khô ráo.

Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này chỉ có thể sử dụng được trong thời gian ngắn. Bởi nếu bảo quản bằng cách này quá lâu nó sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng của nhân sâm.

Ngâm nhân sâm khô với mật ong

Đầu tiên, bạn cần làm nóng nhân sâm khô trên chảo, rồi cắt mỏng ra sau đó cho vào lọ thuỷ tinh. Tiếp đến, bạn cần đổ mật ong vào lọ, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp này bạn có thể bảo quản nhân sâm trong thời gian dài để dùng dần.

Ngâm nhân sâm khô với rượu

Trước hết, bạn cần đặt nhân sâm khô vào trong bình thuỷ tinh, rồi đổ rượu trắng vào. Sau đó, bạn cần đậy kín nắp lọ lại và bảo quản ở những nơi thoáng mát. Khi ngâm nhân sâm được tầm 6 tháng thì bạn có thể đem nó ra và sử dụng dần.

Bảo quản nhân sâm khô trong tủ lạnh

Nhân sâm khô mua về bạn nên thái lát mỏng là đựng trong tín zip hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần tránh để nhân sâm khô gần các thực phẩm tươi sống vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhân sâm.

Như vậy với những cách bảo quản nhân sâm Hàn Quốc của sambaoyen.com ở trên, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình bảo quản nhân sâm.

Bài viết liên quan

Mang thai ở tuần thứ 24 mẹ bầu cần lưu ý những gì?

 • 08/12/2022
 • 5.5k lượt xem

Mẹ bầu mang thai ở tuần 24 cần lưu ý điều gì về sức khỏe? Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào nên cho trẻ đi học vẽ, lợi ích không ngờ của học vẽ

 • 08/12/2022
 • 7.2k lượt xem

Đối với sự phát triển của các bé ở giai đoạn chập những nhận biết thế giới xung quanh, việc được học vẽ sẽ đem lại lợi ích vô cùng ý nghĩa cho bé sau này.